วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำ : น้ำสำรอง


วิธีทำ

1. นำลูกสำรองไปล้างน้ำเอาเศษผงที่ติดมากับเปลือกออกให้มากที่สุด
2. นำลูกสำรองไปแช่น้ำไว้ 4- 5 ชั่วโมง โดยพยายามกดให้ลูกสำรองจมไว้ (เพื่อที่ลูกสำรองจะได้พองออกมากที่สุด) 
3. เมื่อลูกสำรองพองออกได้ที่แล้วจะเห็นเป็นวุ้นๆ ลอยอยู่ ให้เราเลือกเอาเมล็ดออก โดยน้ำวุ้นที่ได้ยังมีเปลือกปนอยู่
4. นำวุ้นที่ได้ใส่ตะแกรงตาถี่ ๆ แล้วเปิดน้ำไล่น้ำเก่าออกจนหมดกลิ่น (เปิดน้ำไล่จนน้ำสีดำเป็นน้ำใส)
5. ตักวุ้นใส่ผ้ากรอง รวบผ้าแล้วบีบรูดเอากากออก เอาเฉพาะเนื้อวุ้นไว้ (ตักวุ้นใส่ผ้ากรองที่ละน้อยพอที่จะรูดออกได้)
6. นำวุ้นที่ได้เติมน้ำแล้วนำไปต้ม คอยคนไม่ให้ติดก้นหม้อ ใส่น้ำตาลทราย หรือน้ำหญ้าหวาน ตามต้องการ


หมายเหตุ:
- ควรทดลองทำทีละน้อย เพราะลูกสำรองแช่น้ำแล้วจะพองออกมามาก
- น้ำสำรองที่ได้สามารถเก็บไว้ในช่องแข็งได้นาน
- กากใยที่ปนอยู่ในวุ้นบ้างมีประโยชน์


เวลาที่เหมาะแก่การทานลูกสำรอง
03.00 ถึง 05.00: จะช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง
05.00 ถึง 07.00: จะช่วยบำรุงลำไส้ใหญ่ให้บริหาร
07.00 ถึง 09.00: ช่วงเวลาอาหารเช้าจะช่วยรักษาและเคลือบกระเพาะอาหาร
09.00 ถึง 11.00: ช่วยดูดซับไขมันในลำไส้และกระเพาะอาหาร ช่วยลดไขมันหน้าท้องได้ดี
บ่ายถึงเย็น : จะบำรุงไตให้แข็งแรง
หลัง19.00 : ช่วงเวลาอาหารเย็น การกินคู่น้ำดอกคำฝอย จะช่วยลดไขมันในเลือด
ก่อนนอน : ช่วงเวลานี้จะช่วยให้ขับถ่ายได้ดีในตอนเช้า

ที่มา : กินเป็นลืมป่วย












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น