มะเขือเทศ
ประโยชน์ของมะเขือเทศ
ผลมีรสเปรี้ยวช่วยดับกระหายทำให้เจริญอาหาร
บำรุงและกระตุ้นกระเพาะอาหาร ลำไส้ ไต
ให้ทำงานได้ดีด้วยช่วยขับพิษและสิ่งคั่งค้างในร่างกายเป็นยาระบายอ่อน ๆ
และเหมาะที่จะเป็นอาหารสำหรับคนเป็นโรคนิ่ว วัณโรค ไทฟอยด์ หูอักเสบ
และเหยื่อตาอักเสบ ให้รับประทานผลสดลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้
และมะเร็งต่อมลูกหมาก
โดยรับประทานมะเขือเทศเป็นประจำผิวหนังที่โดนแดดเผา
โดยใช้ใบตำให้ละเอียดทาบริเวณที่เป็น
นำราก ลำต้น
และใบแก่ต้มกับน้ำรับประทานแก้อาการปวดฟัน
นำน้ำมะเขือเทศพอกหน้า
หรืออาจจะมะเขือเทศสุกฝานบาง ๆ แปะบนใบหน้า จะช่วยให้ผิวหน้าอ่อนนุ่มรักษาสิว
สมานผิวหน้าให้เต่งตึงช่วยลดการแข็งตัวของผนังหลอดเลือด
รักษาโรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน ช่วยบำรุงสายตา และช่วยย่อยอาหาร
ลดความดันโลหิต และช่วยบรรเทาอาการป่วยของผู้ป่วยเป็นโรคหัวใจ
โรคความดันโลหิตสูง
และโรคตับอักเสบ โดยรับประทานมะเขือเทศสุกเป็นประจำ
คั้นน้ำมะเขือเทศสุกหรือปั่น ดื่มรับประทาน
ลดอาการท้องอืดเฟ้อ และอาหารไม่ย่อย ช่วยดับกระหายคลายร้อน
และช่วยรักษาโรคแผลร้อนใน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น