น้ำฟักทอง
ฟักทอง เป็นพืชที่สามารถนำมารับประทานได้ทั้งยอดและผล ปรุงอาหารได้ทั้งคาวและหวานหลากหลายชนิด เป็นผักที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อนของอเมริกา ต่อมามีการนำมาปลูกในประเทศเขตร้อนทั่วไป รวมทั้งประเทศไทย เป็นพืชที่ให้คุณค่าต่อร่างกายสูง สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายชนิดรวมทั้งเครื่องดื่มสมุนไพร
ส่วนผสม
ฟักทองแก่ 1 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
น้ำผึ้ง 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1.เลือกฟักทองที่เนื้อหนาดี นำมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำไปนึ่งให้สุก เอาแต่เนื้อเหลืองๆใส่ในเครื่องปั่น เติมน้ำสะอาดลงไปแล้วปั่นให้ละเอียด
2. นำน้ำที่ได้ไปต้มให้เดือด เติมน้ำผึ้งลงไปตามด้วยเกลือป่นเล็กน้อย ชิมรสตามชอบใจ
3. เมื่อได้รสชาติตามต้องการแล้ว ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบางให้สะอาด จะได้น้ำฟักทองสีเหลืองน่ารับประทาน รสหวานมัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น