มะเขือเทศสวรรค์
ส่วนผสมในการทำมะเขือเทศสวรรค์
1.มะเขือเทศลูกใหญ่จำนวน
3 ลูก
2เต้าหู้ขาวชนิดอ่อนสับ
ละเอียดจำนวน 1 แผ่น
3.เห็ดหอมปรุงรสสับละเอียดจำนวน
4 ดอก
4.เห็ดฟางต้มสุกสับละเอียดจำนวน
100 กรัม
5.แห้ว
ต้มสุกสับละเอียดจำนวน 10 หัว
6.แป้งมันจำนวน 1
ช้อนโต๊ะ
7.พริกไทยป่น 1/4
ช้อนชา
8.น้ำตาลทรายจำนวน
1/2 ช้อนชา
9.เกลือป่นจำนวน
1/2 ช้อนชา
10.ซีอิ๊วขาวจำนวน
1 ช้อนชา
11.ซอสมะเขือเทศจำนวน
2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำซุปผักจำนวน
1/2 ถ้วย
13.น้ำมันเห็ดหอมจำนวน
1 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำมันพืชจำนวน
1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1.
ขั้นตอนแรกเลยก็คือจะต้องนำมะเขือเทศไปล้างให้สะอาดก่อนนะคะ
จากนั้นก็ให้ผ่าครึ่งลูกตามขวาง
แล้วจากนั้นก็ให้ตักไส้ออกแล้วก็จักเป็นดอกให้มีความสวยงามนะคะ
จากนั้นก็พักเอาไว้เพื่อให้มะเขือเทศสะเด็ดน้ำก่อนค่ะ
ขั้นตอนที่ 2.
ต่อมาก็ให้ผสมเต้าหู้
เห็ดหอม เห็ดฟาง แห้ว ผสมให้เข้าด้วยกัน
แล้วจากนั้นก็ให้ตักใส่ลงไปในมะเขือเทศจนเต็มนะคะ
ขั้นตอนที่ 3.
แล้วจากนั้นก็ให้นำไปนึ่งในน้ำเดือด
โดยที่จะต้องใช้ไฟแรงนะคะ โดยใช้ประมาณ 5 นาทีจากนั้นก็ยกลงเพื่อที่จะพักไว้ก่อนค่ะ
ขั้นตอนที่ 4.
จากนั้นก็ให้ใส่น้ำมันลงไปในกระทะแล้วก็ให้ตั้งไฟจนให้ร้อน
แล้วก็สาใส่น้ำซุปลงไป พริกไทยน้ำตาลทราย น้ำมันเห็ดหอม เกลือ ซีอิ๊วขาว
ซอสมะเขือเทศจากนั้นให้คนแล้วจะต้องให้ส่วนผสมเข้ากัน
จากนั้นพอน้ำเดือดแล้วก็ให้ละลายแป้งมันเข้ากับน้ำ แล้วคนไปพอข้น
จากนั้นก็สามารถตักราดบนมะเขือเทศ แต่งด้วยใบขึ้นฉ่าย
และสามารถที่จะเสิร์ฟได้แล้วค่ะ
ขอขอบคุณบทความดีดีจาก
food.thaibizcenter.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น