วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

อาหารไทย : มะเขือเทศสวรรค์

มะเขือเทศสวรรค์





ส่วนผสมในการทำมะเขือเทศสวรรค์

1.มะเขือเทศลูกใหญ่จำนวน  3 ลูก
2เต้าหู้ขาวชนิดอ่อนสับ ละเอียดจำนวน 1 แผ่น
3.เห็ดหอมปรุงรสสับละเอียดจำนวน 4 ดอก
4.เห็ดฟางต้มสุกสับละเอียดจำนวน 100 กรัม
5.แห้ว ต้มสุกสับละเอียดจำนวน 10 หัว
6.แป้งมันจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
7.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
8.น้ำตาลทรายจำนวน 1/2 ช้อนชา
9.เกลือป่นจำนวน 1/2 ช้อนชา
10.ซีอิ๊วขาวจำนวน 1 ช้อนชา
11.ซอสมะเขือเทศจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำซุปผักจำนวน 1/2 ถ้วย
13.น้ำมันเห็ดหอมจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำมันพืชจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1. ขั้นตอนแรกเลยก็คือจะต้องนำมะเขือเทศไปล้างให้สะอาดก่อนนะคะ จากนั้นก็ให้ผ่าครึ่งลูกตามขวาง แล้วจากนั้นก็ให้ตักไส้ออกแล้วก็จักเป็นดอกให้มีความสวยงามนะคะ จากนั้นก็พักเอาไว้เพื่อให้มะเขือเทศสะเด็ดน้ำก่อนค่ะ

ขั้นตอนที่ 2. ต่อมาก็ให้ผสมเต้าหู้ เห็ดหอม เห็ดฟาง แห้ว ผสมให้เข้าด้วยกัน แล้วจากนั้นก็ให้ตักใส่ลงไปในมะเขือเทศจนเต็มนะคะ

ขั้นตอนที่ 3. แล้วจากนั้นก็ให้นำไปนึ่งในน้ำเดือด โดยที่จะต้องใช้ไฟแรงนะคะ โดยใช้ประมาณ 5 นาทีจากนั้นก็ยกลงเพื่อที่จะพักไว้ก่อนค่ะ

ขั้นตอนที่ 4. จากนั้นก็ให้ใส่น้ำมันลงไปในกระทะแล้วก็ให้ตั้งไฟจนให้ร้อน แล้วก็สาใส่น้ำซุปลงไป พริกไทยน้ำตาลทราย น้ำมันเห็ดหอม เกลือ ซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศจากนั้นให้คนแล้วจะต้องให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นพอน้ำเดือดแล้วก็ให้ละลายแป้งมันเข้ากับน้ำ แล้วคนไปพอข้น จากนั้นก็สามารถตักราดบนมะเขือเทศ แต่งด้วยใบขึ้นฉ่าย และสามารถที่จะเสิร์ฟได้แล้วค่ะ


ขอขอบคุณบทความดีดีจาก    food.thaibizcenter.com


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น