ยำตะไคร้
ส่วนผสม
1. ตะไคร้ต้นอ่อนซอย 10 ต้น
2. พริกขี้หนูสวนสับ 5 เม็ด
3. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. ใบสาระแหน่ 1 ช้อนโต๊ะ
5. กุ้งสดแกะเปลือก
ผ่านหลัง 8 ตัว
6. หมูสับ 100 กรัม
7. ถั่วลิสงคั่ว
หรือ ทอด 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
วิธีทำ :
- ตะไคร้เลือกต้นอ่อนๆ
ปอกข้างนอกออกล้างน้ำ ซอยบางๆ หอมแดงซอย ต้นหอมผักชีฝรั่งซอย
- ผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว
พริกขี้หนูสับ ชิมให้ออกรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานนิดหน่อย
- ลวกหมูสับและ กุ้งสดให้สุก
- ผสมตะไคร้ซอย หอมแดง น้ำยำคนให้เข้ากัน
ใส่กุ้งสดและหมูสับลงไปคลุกให้เข้ากัน โรยด้วย ถั่วลิสงคั่ว และใบสาระแหน่บนจาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น