วันศุกร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2556

ยำตะไคร้


 ยำตะไคร้




ส่วนผสม    

 1. ตะไคร้ต้นอ่อนซอย 10 ต้น
 2. พริกขี้หนูสวนสับ  5 เม็ด  
 3. หอมแดงซอย  1 ช้อนโต๊ะ  
 4. ใบสาระแหน่  1 ช้อนโต๊ะ    
 5. กุ้งสดแกะเปลือก ผ่านหลัง 8 ตัว 
 6. หมูสับ 100 กรัม  
 7. ถั่วลิสงคั่ว หรือ ทอด 3 ช้อนโต๊ะ  
 8. น้ำปลา 3  ช้อนโต๊ะ  
 9. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ 
 10. น้ำตาลทราย  3 ช้อนชา  

วิธีทำ :  

ตะไคร้เลือกต้นอ่อนๆ ปอกข้างนอกออกล้างน้ำ ซอยบางๆ หอมแดงซอย ต้นหอมผักชีฝรั่งซอย

ผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูสับ ชิมให้ออกรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานนิดหน่อย
ลวกหมูสับและ กุ้งสดให้สุก
  
ผสมตะไคร้ซอย หอมแดง น้ำยำคนให้เข้ากัน ใส่กุ้งสดและหมูสับลงไปคลุกให้เข้ากัน โรยด้วย ถั่วลิสงคั่ว และใบสาระแหน่บนจาน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น